Ngày 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc tại 3 BV vệ tinh được Bộ y tế phân công bao gồm: BV Cần Giờ, BV Quận 8, BVĐK Tân Hưng nhằm khảo sát thực trạng điều trị COVID-19; Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn và Khảo sát nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

trung tam hoi suc nguoi benh covid 19bvbm tang cuong cong tac ho tro toan dien chuyen giao ki thuat cho cac bv ve tinh

Đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai đang trực tiếp tham gia điều hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh covid-19 tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh bao gồm: TS. BS Hoàng Việt Anh - Phó Chánh Văn phòng Trung tâm HSTC, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, TS.BS Nguyễn Quang Bảy - Trưởng khoa Nội tiết &Đái Tháo Đường, PGS.TS Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, PGS.TS Lương Tuấn Khanh - Giám đốc Trung tâm PHCN, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống Độc, TS.BS Nguyễn Toàn Thắng - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, TS.BS Trương Anh Thư - Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, TS.BS Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Điện quang, ThS.BS Nguyễn Quốc Thái - Trưởng Khoa HSTC tổng hợp, ThS.BS Hoàng Phú Bằng - Phó Phòng Công tác xã hội, ThS. Lê Xuân Cảnh - Phó Phòng Vật tư &Thiết bị y tế.

trung tam hoi suc nguoi benh covid 19bvbm tang cuong cong tac ho tro toan dien chuyen giao ki thuat cho cac bv ve tinh 1

Hiện tại, Bệnh viện Cần Giờ là bệnh viện tuyến huyện được chuyển đổi công năng để thu nhận bệnh nhân COVID và có vị trí khá xa trung tâm, một phần là nhân lực tại chỗ, còn phần lớn là nhân lực từ các bệnh viện khác trong cả nước chuyển đến và các bác sĩ cũng thay đổi thường xuyên từ một tháng đến tháng rưỡi một lần. Với vấn đề nhân lực như vậy, nhu cầu hội chẩn ca bệnh và chuyển tuyến của Bệnh viện Cần Giờ là rất cần thiết.

trung tam hoi suc nguoi benh covid 19bvbm tang cuong cong tac ho tro toan dien chuyen giao ki thuat cho cac bv ve tinh 2

Còn với Bệnh viện Quận 8 là Bệnh viện Quận cơ hữu, vốn là Bệnh viện đang điều trị các bệnh lý chung và nhận thêm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID. Nhân lực điều trị bệnh nhân tại chỗ cũng đa dạng nhưng về cơ bản chủ yếu là bác sĩ đa khoa và chuyên khoa. Tuy nhiên với đặc thù của tình hình hiện tại, nhu cầu đào tạo là rất cần thiết. Và để phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị trong tương lai, một số vấn đề chuyên sâu như tim mạch, nội tiết, phục hồi chức năng và các vấn đề về hồi sức cấp cứu cơ bản, cũng như chuyên sâu rất cần được đào tạo, tập huấn.

trung tam hoi suc nguoi benh covid 19bvbm tang cuong cong tac ho tro toan dien chuyen giao ki thuat cho cac bv ve tinh 3

Theo đề nghị của Bệnh viện Quận 8, ngay sau buổi làm việc, Trung tâm HSTC đã tiếp nhận 8 bác sĩ, điều dưỡng đến đào tạo hồi sức cấp cứu tại Trung tâm theo hình thức cầm tay chỉ việc, thực hành tại chỗ. Với BVĐK Tân Hưng là một bệnh viện dã chiến thu dung được nằm tại trường học, vì vậy nhu cầu đi buồng, hội chẩn ca bệnh tại chỗ và chuyển tuyến cũng rất cần thiết.

trung tam hoi suc nguoi benh covid 19bvbm tang cuong cong tac ho tro toan dien chuyen giao ki thuat cho cac bv ve tinh 4

Theo TS.BS Hoàng Việt Anh - Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai: Trên cơ sở nhu cầu của các bệnh viện, Bạch Mai sẽ sẵn sàng đáp ứng tất cả các vấn đề về chuyên môn, chuyển tuyến, hội chẩn ca bệnh, hỗ trợ đào tạo những bệnh lý cơ bản và những bệnh lý chuyên khoa, hồi sức cơ bản hay nâng cao nếu bệnh viện có nhu cầu và có điều kiện phù hợp về trang thiết bị cũng như con người.

Sau buổi làm việc, Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã trao tặng những phần quà là những đầu sách chuyên môn về tim mạch cho các Bệnh viện.

Tin, ảnh: Thành Dương