Đó là khuyến cáo của TS.BS Đoàn Thu Trà - Phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai trước tình trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Đang điều trị bệnh sởi ngày thứ 5 tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai, anh N.A (29 tuổi, ở Bắc Giang) cho biết: anh vào viện do bị sốt cao khoảng 1 tuần, sau đó xuất hiện các nốt ban trên da. Tuy nhiên anh chỉ nghĩ mình bị sốt virut thông thường và dùng thuốc hạ sốt, không nghĩ người lớn có thể mắc sởi. Chỉ đến khi có những biến chứng sốt cao không dứt, ho và đau rát họng nhiều anh N.A mới đi khám và được chuẩn đoán anh đã mắc bệnh sởi biến chứng viêm đường hô hấp.

BS Tra tham kham cho Bn 1

TS.BS Đoàn Thu Trà thăm khám cho bệnh nhân sởi đang điều trị tại Trung tâm

Hiện Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho khoảng chục ca sởi người lớn có biến chứng. Có thời điểm Trung tâm tiếp nhận tới 10 ca sởi một ngày, trong đó có ca trường hợp là phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch... Trước đó theo thống kê, trong tháng 5/2019, số ca mắc sởi điều trị tại trung tâm là 70 ca, trong đó phổ biến là trong độ tuổi 25-35, hầu hết các bệnh nhân đều chưa tiêm phòng vắc xin sởi.

TS.BS Đoàn Thu Trà cho biết: Tỷ lệ mắc sởi ở người lớn khá cao, lại thường chủ quan và không nghĩ mình có thể mắc sởi, chỉ đến khi rất nặng, hoặc có biến chứng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có ca bị sởi biến chứng viêm não, viêm màng não rất nặng mới đến viện thăm khám và điều trị.

Các chuyên gia cho biết sởi bùng phát ở người lớn có thể là nguồn lây dễ dàng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng. “Phòng bệnh là vô cùng quan trọng và biện pháp đặc hiệu là tiêm vắc xin. Bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt”, TS. Đoàn Thu Trà nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Mai Thanh