Thứ 3 ngày 20/8/2019, Câu lạc bộ Người bệnh Sa sút trí tuệ lần 5/2019 đã diễn ra dưới sự chủ trì của TS.BS Trần Thị Hà An, Trưởng Phòng điều trị Tâm thần người già, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Buổi sinh hoạt đã thu hút đông đảo bệnh nhân và người nhà tham dự.

9c5c4bbba3bf44e11dae

Theo nghiên cứu của Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai năm 2001, cho thấy cứ 100 người dân trên 60 tuổi có 7,9 người mắc chứng sa sút trí tuệ. Điều này cho thấy tầm quan trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi và người mắc bệnh sa sút trí tuệ đối với toàn xã hội. Người bệnh sa sút trí tuệ sẽ mất dần các kiến thức và kỹ năng đúng trong các hoạt động sinh hoạt cơ bản hàng ngày: ăn uống, vệ sinh, ngủ nghỉ… Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác đi kèm hoặc khó khăn trong phối hợp kiểm soát các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp… (là những chứng bệnh vốn hay có ở người cao tuổi). Vì vậy, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý kết hợp với những động tác vận động vừa phải, phù hợp sẽ góp phần kiểm soát các bệnh lý nền trên bệnh nhân Alzheimer.

69f8389cd09837c66e89

c4daae3d4639a167f828

Chế độ dinh dưỡng hợp lý với các loại thực phẩm dễ tiêu được chế biến mềm, nhừ, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày… Đặc biệt chú ý tăng cường các loại thực phẩm giầu chất xơ, giàu canxi và vitamin; uống đủ nước (khoảng 40ml /kg cân nặng) mỗi ngày, hạn chế muối trong khẩu phần ăn (khoảng 6-10g/ngày)… Các kiến thức chi tiết về dinh dưỡng với các loại bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp cũng được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể.

f5f076109e14794a2005

Buổi sinh hoạt câu lạc bộ Người bệnh sa sút trí tuệ lần thứ 5 với chủ đề “Hướng dẫn về dinh dưỡng chăm sóc và tự chăm sóc cho người bệnh Alzheimer” đã khép lại với những thông tin hữu ích và thiết thực giúp bệnh nhân và người nhà nắm được những thông tin hữu ích trong quá trình điều trị và chăm sóc nâng cao chất lượng sống cho những người bệnh mắc Alzheimer.

                        Tin và ảnh: Minh Nhâm