Cách đây hai năm, bệnh nhân đã được phát hiện ung thư vú nhưng bỏ dở điều trị vì sợ đụng chạm dao kéo khối u sẽ di căn. Đến khi khối u to, nhô cao đến 10cm, lở loét, chảy dịch mủ vàng như chực vỡ bệnh nhân mới tới viện.

Trước đó, tháng 8/2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, đi kiểm tra thăm khám bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T. (khi đó 59 tuổi, Hà Nội) được chẩn đoán ung thư vú trái, bác sĩ chỉ định truyền hoá chất. Khi đang trong quá trình điều trị, bệnh nhân bỏ dở vì lo ngại "đụng chạm" sẽ làm khối u di căn.

Người phụ nữ với khối u chực vỡ sau 2 năm tự chữa ung thư vú bằng pháp luân công, thực phẩm chức năng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khối u nhô cao, chảy mủ khiến bệnh nhân rất đau đớn.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết: "Bệnh nhân này sau khi điều trị hóa chất đáp ứng thuốc tốt, đầu năm 2018 bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng đáng tiếc là bệnh nhân từ chối phẫu thuật bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, để bây giờ bệnh tiến triển, di căn”.

Cô T. cho biết, khi trở về nhà, cô đọc đủ mọi tài liệu trên mạng, chia sẻ của mọi người về việc tự điều trị ung thư.

Vì thế, cô đã chọn tập pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hi vọng mong muốn khối u nhỏ lại.

"Sau gần 2 năm miệt mài luyện tập, dùng thực phẩm chức năng, đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao. Ngoài ra, tôi cũng bị đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8kg, lúc này tôi mới trở lại Bệnh viện K, bấy giờ tôi mới hiểu là muộn rồi”, cô T. chia sẻ.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết, bệnh nhân đến viện khám trong tình trạng khối u đã di căn, lở loét, sưng nề, chực vỡ, chảy dịch mủ vàng.

Người phụ nữ với khối u chực vỡ sau 2 năm tự chữa ung thư vú bằng pháp luân công, thực phẩm chức năng - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khối u của bệnh nhân căng, chảy mủ như chực vỡ.

Hiện tại khối u nhô cao khoảng hơn 10cm khiến bệnh nhân T. phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày, cô T. gần như chỉ làm mọi thứ bằng tay phải vì tay trái luôn phải giữ để áo không chạm vào khối u.

“U vú trái 8x12cm xâm nhiễm da, dính cơ ngực, sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu và có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nếu không phẫu thuật sớm mà u vỡ sẽ gây mất máu, mùi hôi khó chịu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh”, TS Quang cho biết. Các bác sĩ quyết định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra ngày 21/08, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Bệnh nhân sẽ được đánh giá lại ình hình sức khỏe để tiếp tục đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân T.

TS Quang cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân T. rất đáng tiếc. Vì sau khi đáp ứng hoá chất, nếu tiến hành phẫu thuật và xạ trị, cơ hội điều trị ổn định rất cao. Nhưng vì bỏ lỡ điều trị, khối u di căn, giai đoạn muộn, tiên lượng nặng nề hơn trước đó.

Tự khám vú sau kỳ kinh để phát hiện khối u

Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5  ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Đặc biệt những trường hợp trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, ung thư vú phát hiện sớm điều trị ổn định, bệnh nhân có chất lượng sống tốt 5 - 10 năm thậm chí lâu hơn. Vì thế, bệnh nhân nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ.

"Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý bỏ điều trị để theo các phương pháp này khiến người bệnh bỏ qua “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.

Nguồn: https://dantri.com.vn